Ba nhóm kiến thức trong digital marketing

Khi bạn không biết về ba nhóm kiến thức trong digital marketing, việc học của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn bởi vì không có hệ thống và lộ trình.

Từ trước tới nay, chính vì một số bạn tìm hiểu kiến thực lộn xộn nên tư duy cũng đảo lộn, nhiều khi làm digital marketing vài năm mà vẫn có góc nhìn chưa đúng đắn.

Vì vậy, tôi đề xuất nên chia theo 3 nhóm theo tầng từ trên xuống (top-down):

  1. Kiến thức nền tảng, nguyên tắc là kiến thức giúp định hình tư duy, hiểu biết sâu sắc về khách hàng, thị trường, sản phẩm,… Đặc biệt, những ai đóng vai trò làm chiến lược, chiến thuật thì cần phải trau dồi gấp nhiều lần người khác về các tài liệu của mảng kiến thức này.
  2. Kiến thức về kỹ năng là kiến thức giúp bạn có thêm hiểu biết, nắm được các nguyên tắc và phương pháp triển khai thực tiễn về kỹ năng chuyên môn như SEO, social media marketing, content marketing, email marketing,…
  3. Kiến thức về công cụ, phần mềm là kiến thức giúp bạn có thể sử dụng các công cụ, phần mềm và biết cách áp dụng chúng vào để bổ trợ cho việc triển khai các kỹ năng được tốt hơn. Ví dụ: Bạn biết set FB ads thì đó chỉ là việc bạn sử dụng phần mềm để hỗ trợ cho việc làm Facebook marketing hay social media marketing được tốt hơn thôi.

Lưu ý: Càng xuống đến tầng kiến thức phía dưới thì càng cần khả năng cập nhật về nó nhiều hơn vì chúng có thể bị thay đổi theo thời gian. Ví dụ: Giao diện trang quản lý hay chính sách sử dụng Facebook Ads, Google Ads, Google Analytics thay đổi thì bạn bắt buộc phải chạy theo sự thay đổi đó để cập nhật, nếu không bạn sẽ bị thị trường tự đào thải, theo nghĩa đen.

Tri thức là vô tận, chúng ta lùi bước là chúng ta đầu hàng. Hi vọng bạn sẽ luôn kiên trì để học mỗi ngày!